Lợi ích của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0

Lợi ích của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0
31 Tháng Mười, 2022 Tác giả: Lượt xem: 93

Trong thời đại công nghệ 4.0, không thể phủ nhận những lợi ích chuyển đổi số đang ngày càng ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Tại sao chuyển đổi số ngày nay lại quan trọng đến như vậy? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1.  Tiết kiệm chi phí hoạt động cho doanh nghiệp

Đối với phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam, các quy trình đều được thực hiện trên giấy tờ thủ công. Sau khi số hóa các hợp đồng cũ thì quy trình ký kết hợp đồng đã thay đổi nhờ chữ ký số và hợp đồng điện tử. Hiện tại, quy trình ký hợp đồng không còn quá dài, không phải gặp gỡ trực tiếp, tốn thời gian và nguồn lực, mà diễn ra nhanh chóng. Và hiệu lực của hợp đồng điện tử không khác biệt gì so với hợp đồng giấy.

 

Tóm lại, nhờ chuyển đổi số, giá trị nhận lại và dễ dàng thấy được của bất kỳ doanh nghiệp nào cũng là “giảm thiểu được chi phí hoạt động”. Không chỉ tiết kiệm chi phí bằng bởi số hóa các dữ liệu vật lý sang dữ liệu online mà từ những dữ liệu online này, doanh nghiệp sẽ xây dựng ra các số hóa các quy trình nhằm giảm thiểu công sức và thời gian mà kết quả vẫn đạt được như cũ

 

2.  Quản lý thông tin và khai thác tài nguyên tốt hơn

Bất kỳ một doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn đều có một lượng thông tin khổng lồ từ nội bộ hay phát sinh từ khách hàng, đối tác, hệ sinh thái. Trước đây, việc quản lý các nguồn thông tin này là thủ công và cực kỳ phức tạp. Các thông tin dưới dạng vật lý như giấy tờ, số liệu.v.v.v thường:

 

  • Dễ bị hỏng hóc, bị mờ, bị mất bởi thời gian dài hoặc sự vô tình của con người.
  • Mỗi phòng bạn có số liệu riêng và dễ dẫn đến sai lệch số liệu giữa các phòng ban.
  • Tài liệu dưới dạng vật lý nên việc số liệu bị phân tán. Việc kết nối các dữ liệu, quản lý các thông tin là cực kỳ phức tạp và tốn thời gian.
  • Doanh nghiệp không thể thống kê, kiểm soát được trong doanh nghiệp có những số liệu gì? Đang ở đâu? Tình trạng ra sao?.

 

Chuyển đổi số bao gồm việc xây dựng lộ trình và triển khai các công cụ, ứng dụng giúp tối ưu hoạt động kinh doanh, dựa trên sự hợp nhất giữ thông tin và tài nguyên. Thay vì phần mềm và cơ sở dữ liệu phân tán, các nguồn lực trở nên tập trung hơn, qua đó gia tăng sự hiệu quả. Bên cạnh đó, nó cũng bổ trợ rất tốt cho văn hóa số “Lấy khách hàng làm trung tâm” đang được triển khai ở nhiều doanh nghiệp.

 

3.  Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Theo một nghiên cứu được đưa ra bới SAP, 92% các nhà lãnh đạo cho rằng các biện pháp, chiến lược chuyển đổi thành công sẽ cải thiện trải nghiệm tổng thể của khách hàng. Nhu cầu và kỳ vọng của người tiêu dùng liên tục thay đổi và ngày càng tăng cao. Khách hàng giờ đây có quá nhiều lựa chọn tương tự với mức giá phải chăng.

Một khi có thể giải đáp vấn đề của khách hàng nhanh chóng, mang đến trải nghiệm tuyệt vời, doanh nghiệp sẽ dễ dàng “chiếm” được trái tim của họ. Chiến dịch chăm sóc khách hàng giành được sự tin tưởng, tôn trọng. Rõ ràng, lợi ích chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh là rất lớn và giúp doanh nghiệp phát triển thần tốc.

Chuyển đối số giúp doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm khách hàng

4.  Tối ưu hóa hoạt động tác nghiệp trong và ngoài phòng ban

Tại sao phải chuyển đổi số thì cùng quay lại mô hình hoạt động truyền thống khi mà các hoạt động tác nghiệp trong và ngoài phòng ban đều được thực hiện thủ công hoặc bán thủ công. Khi này, hoạt động tác nghiệp sẽ  mất thời gian khiến hiệu quả công việc của nhân viên bị ảnh hưởng.

Khi mọi thứ vẫn chưa được “số hóa”, một nhân viên chuẩn bị đi công tác sẽ phải làm rất nhiều khâu. Các công việc bao gồm từ việc điền form, in ấn, xin xác nhận của bác bên liên quan: quản lý, phòng tài chính, trưởng bộ phận… Để trình ký duyệt đóng dấu có khi cả ngày cũng không xong, đấy là còn chưa kể cứ phải chạy đi, chạy lại.

 

Sau khi số hóa toàn bộ các quy trình thì việc xử lý công việc như trên trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ thông qua “vài lần bấm” mất vài phút trên website hoặc điện thoại, mọi thứ đã có thể hoàn thành.

 

Việc số hóa quy trình này đã giúp nhân viên tập trung hơn vào công việc của họ. Khối hành chính xử lý được nhiều yêu cầu, nhanh và hiệu quả hơn, cấp cấp lãnh đạo có thể xử lý công việc ở mọi nơi và toàn bộ quy trình thực hiện trên mạng nên quy trình sẽ được diễn ra liền mạch.

 

Khi hoạt động tác nghiệp trong và ngoài phòng ban trở nên hiệu quả, năng suất được tối ưu thì doanh nghiệp có thể tinh gọn cơ cấu tổ chức. Việc tinh gọn cơ cấu tổ chức là một yếu tố quan trọng đánh giá khả năng linh hoạt của doanh nghiệp.

chuyển đổi số giúp tăng năng suất

5.  Mang lại sự linh hoạt của doanh nghiệp

Sự linh hoạt của một doanh nghiệp không chỉ nằm ở khả năng thích nghi với những thay đổi của môi trường xung quanh. Nó còn thông qua việc nắm bắt cơ hội, thấu hiểu nguy cơ và dự đoán rủi ro.

Ví dụ : Đợt đại dịch Covid 19 vừa qua là một ví dụ điển hình về khả năng thích nghi với môi trường xung quanh. Đối với các doanh nghiệp đã số hóa dữ liệu và số hóa quy trình thì dễ dàng thích ứng với việc “Work From Home” một cách nhanh chóng. Dịch bệnh hầu như không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và kinh doanh của họ.

 

6.  Tăng sự minh bạch và hiệu quả trong hệ thống quản trị doanh nghiệp

Chuyển đổi số còn giúp các doanh nghiệp khai thác tối đa năng lực làm việc của nhân viên. Những công việc có giá trị gia tăng thấp, hệ thống có thể tự động thực hiện mà doanh nghiệp không tốn chi phí và người quản lý dễ dàng đánh giá chất lượng công việc của từng nhân viên qua số liệu báo cáo kịp thời.

Chuyển đổi số giúp bạn chủ động trong việc truy xuất thông tin

7. Cải thiện năng suất của nhân viên và toàn bộ công ty

Việc ứng dụng các công nghệ số, tập trung và khai thác dữ liệu tốt hơn, giúp từng nhân viên trong công ty có thể giảm thiểu được thời gian lãng phí, tập trung vào các công việc mang lại hiệu quả cao hơn.

Ví dụ : Trước đây, nhân viên của quán cafe phải chạy từng bàn nhận order và phải chuyển các đơn đó vào bếp, chưa kể đến việc khách thay đổi thực đơn thì lại càng vất vả. Thì nay, với chuyển đổi số, thực đơn được nhập online và cập nhật theo thời gian thực, việc xóa và sửa đơn hàng diễn ra nhanh chóng. Ngày trước cần 2 người để phục vụ quán cafe 100m2 thì bây giờ chỉ còn cần có 1 người là đủ.

 

8.  Tăng cơ hội, nâng cao khả năng cạnh tranh

Theo HBR, 84% các giám đốc điều hành cho biết các cơ hội kinh doanh mới xuất hiện khi doanh nghiệp của họ thực hiện việc chuyển đổi số. Chuyển đổi số góp phần giúp doanh nghiệp theo kịp tiến bộ công nghệ mới, tạo sự khác biệt để cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành. chuyển đổi số là cơ hội lớn cho những doanh nghiệp biết sẵn sàng đón đầu và có chiến lược chuyển đổi số đúng đắn.

 

9.  Tăng lợi nhuận (Chuyển đổi số dẫn tới lợi nhuận tốt hơn)

Theo một báo cáo SAP được công bố tại Las Vegas:

  • 80% tổ chức hoàn thành chuyển đổi số đã báo cáo tăng lợi nhuận.
  • 85% nói rằng chuyển đổi số giúp họ tăng thị phần.
  • Trung bình, các nhà lãnh đạo kỳ vọng trưởng doanh thu cao hơn 23% so với đối thủ

(nguồn: SAP Center for Business Insights and Oxford Economics)

 

Rõ ràng mục đích của chuyển đổi số giúp tăng lợi nhuận của chuyển đổi số là hoàn toàn thực tế. Tuy nhiên để đạt được thành công trong việc chuyển đổi số vẫn là một thách thức.

 

Tại sao vậy? Đơn giản, bởi chuyển đổi số tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh, nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng với chi phí thấp hơn. Siêu thị tiện lợi chẳng hạn, thay vì chỉ bán trực tiếp tại cửa hàng sẽ có thêm dịch vụ mua hộ, mua online, giao hàng tận nơi. Doanh thu chắc chắn sẽ tăng rất nhiều, trong khi đó chi phí trưng bày sẽ giảm xuống do các sản phẩm đã được số hóa, không cần trưng bày quá nhiều sản phẩm tại cửa hàng. Doanh số tăng, chi phí giảm thì chắc chắn lợi nhuận sẽ tăng không hề nhỏ.

 

10. Góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp tốt hơn

Chuyển đổi số đi đôi với chuyển đổi văn hóa. Trên thực tế, chúng giống như hai mặt của một đồng tiền, phụ thuộc vào nhau để phát triển và tồn tại. Một lợi ích của chuyển đổi số dễ nhận thấy là giúp nuôi dưỡng văn hóa tích cực cho tổ chức. Đầu tư vào chuyển đổi số đồng nghĩa với việc doanh nghiệp nỗ lực xây dựng văn hóa khuyến khích đổi mới.

 

Khi đó nhân viên sẽ cởi mở hơn với những thay đổi trong cơ cấu tổ chức và quy trình hoạt động. Họ không ngại thử thách, thử nghiệm các sáng kiến, ý tưởng mới, dám nói lên suy nghĩ của mình. Mỗi cá nhân đều có tinh thần như vậy sẽ duy trì tổ chức luôn vận động, phát triển và không ngừng học hỏi, tiếp cận điều mới, sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức.

Chuyển đổi số góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp

11. Xu hướng và thực trạng Chuyển đổi số tại Việt Nam

Theo kết quả khảo sát “Thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19” thực hiện, các doanh nghiệp Việt đã bắt đầu nhận thức và ứng dụng các công nghệ số vào các khâu trong quá trình sản xuất kinh doanh.

 

Khảo sát cũng cho thấy kỳ vọng lớn của đại bộ phận doanh nghiệp Việt Nam đối với quá trình chuyển đổi số. Có tới 98% số doanh nghiệp kỳ vọng có sự thay đổi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh khi thực hiện chuyển đổi số.

 

Xu hướng chuyển đối số điện toán đám mây

Điện toán đám mây – Xu hướng chuyển đổi số nổi bật ở Việt Nam hiện nay

Xu hướng chuyển đổi số đã và đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt trong các nhóm ngành như tài chính, du lịch, giao thông… Trong số đó, điện toán đám mây, hệ thống quản lý công việc, IoT, robot, hội nghị trực tuyến là những công cụ được sử dụng nhiều nhất.

 

Bên cạnh đó, với “Chương trình chuyển đổi số quốc gia”, Chính Phủ và toàn thể bộ máy chính quyền cũng đã và đang nỗ lực trong việc xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới tương lai là Chính phủ số.

 

Không chỉ doanh nghiệp mà các cá nhân và nhà nước cũng cần phải chuyển đổi số, đọc ngay bài viết “Tại sao phải chuyển đổi số” để hiểu hơn về vai trò của công nghệ số trong thời kỳ 4.0

 

Trước những lợi ích chuyển đổi số mang lại ở trên, có thể khẳng định lại rằng, chuyển đổi số đã là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp hiện nay nếu muốn phát triển nhanh, mạnh và bền vững trong thời đại công nghệ 4.0. Tuy nhiên việc thực hiện chuyển đổi số thành công hay không vẫn còn là một thách thức, Viettel IDC khuyến nghị các công ty, tổ chức thực hiện chuyển đổi số nên tham khảo các ý kiến chuyên gia để xây dựng lộ trình chuyển đổi số phù hợp với đặc điểm của doanh nghiệp của mình.

 

Thay đổi hay là chết? Những lợi ích của chuyển đổi số đã quá rõ ràng rồi, câu chuyện còn lại là nhờ sự quyết định của bạn mà thôi.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nhắn Zalo
Nhắn Zalo
Nhận ưu đãi
(+84) 36 965 7724
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây