Viettel IDC, VinAI và Qualcomm bắt tay làm AI tại Việt Nam

Buổi ký kết hợp tác giữa Viettel IDC, Công ty VinAI và Qualcomm
04 Tháng Bảy, 2023 Tác giả: Lượt xem: 151

Là một nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất ở Việt Nam, Viettel IDC lựa chọn và xem AI là một mảng chiến lược trong vòng 5 năm tới của chúng tôi. Việc hợp tác với VinAI và Qualcom là bước đi chiến lược và có tính toán của chúng tôi trong chặng đường trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ AI lớn nhất Việt Nam".

Việc hợp tác với VinAl và Qualcomm là bước đi quan trọng thể hiện chiến lược của Viettel IDC trong việc đẩy mạnh hợp tác, mở rộng hệ sinh thái dịch vụ nhằm mang đến những trải nghiệm tối ưu, phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng, hướng tới mô hình “One-Stop shopping" (một điểm đến cho mọi nhu cầu).

CEO Viettel IDC cho rằng lần hợp tác này giúp khai thác tối đa thế mạnh kinh nghiệm của Viettel IDC, thiết bị giải pháp phần cứng của Qualcomm và đội chuyên gia giàu kinh nghiệm của VinAl.

Ngày 4/7, Viettel IDC cùng VinAI (thuộc Vingroup) và Qualcomm đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp, ứng dụng các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Viettel IDC sẽ tích hợp giải pháp của VinAl dựa trên nền tảng của Qualcomm vào danh mục sản phẩm và dịch vụ nhằm cung cấp giải pháp camera AI cho khách hàng của Viettel IDC trong thời gian tới.

Viettel IDC sẽ cung cấp dịch vụ giải pháp Camera Al theo mô hình B2B và B2B2C, dựa trên kinh nghiệm cung cấp 27.000 camera doanh nghiệp và đang lưu trữ dữ liệu gần 500.000 camera hộ gia đình tại Việt Nam.

Ông Hoàng Văn Ngọc, CEO Viettel IDC cho biết sự kết hợp này là kết quả của 6 tháng làm việc giữa ba bên để tìm ra định hướng chung. Ông Ngọc cho rằng lần hợp tác này giúp khai thác tối đa thể mạnh kinh nghiệm của Viettel IDC, thiết bị giải pháp phần cứng của Qualcomm và đội chuyên gia giàu kinh nghiệm của VinAl.

Viettel IDC "bắt tay" VinAI và Qualcomm thúc đẩy ứng dụng AI tại Việt Nam - 1

Buổi ký kết hợp tác giữa Viettel IDC, Công ty VinAl (thuộc Tập đoàn Vingroup) và Qualcomm.

Ông Bùi Hải Hưng, CEO VinAl cho biết công ty đã thành công trong việc phát triển giải pháp trí tuệ nhân tạo tiết kiệm nhất cho các hệ thống quy mô lớn với hàng nghìn camera. Ông Hưng kỳ vọng trong thời gian tới, dịch vụ ứng dụng AI có thể được ứng dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp và hộ gia đình.

Theo ông Hưng, các mô hình trí tuệ nhân tạo và công nghệ thị giác máy tính tiên tiến của VinAl có khả năng phân tích chính xác dữ liệu hình ảnh của 150 luồng camera trên mỗi bộ vi xử lý để tự động phát hiện các hành vi đe dọa đến an ninh và an toàn trong khu vực được giám sát.

Sản phẩm có thể triển khai trên quy mô lớn lên đến hàng chục nghìn camera, biến hệ thống camera thông thường trở nên thông minh với chi phí hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí phần cứng lên đến 30%. 

VinAl đã triển khai giải pháp AI trên hệ thống camera của Khu đô thị Vinhomes Smart City Hà Nội với quy mô triển khai lên đến hơn 9.000 luồng camera ở các khu vực trong nhà và ngoài trời hệ thống camera Al có thể giám sát liên tục tại các khu đô thị và đưa ra những phát hiện bất thường, gửi cảnh báo theo thời gian thực cho bộ phận an ninh.

Trong khi Qualcomm đã phát triển Al, bắt đầu với học máy sâu vào năm 2007. Qualcomm đã liên tục đầu tư vào AI và chính thức thành lập Qualcomm Al Research vào năm 2008 để tiến hành nghiên cứu phát triển mọi lĩnh vực Al.

Bức tranh phát triển AI tại Việt Nam

Theo CEO Viettel IDC, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại khu vực châu Á Thái Bình Dương đang bùng nổ với các thị trường hàng đầu như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản.

Tại các quốc gia này, những lĩnh vực được ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo như bán lẻ, chăm sóc y tế, giáo dục, thương mại điện tử... đã đạt đến giai đoạn chín muồi. Tuy nhiên, với thị trường Việt Nam, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo mới chỉ ở giai đoạn đầu.

Tháng 1/2021, Chính phủ đã phê duyệt chiến lược quốc gia về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo với mục tiêu Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển trí tuệ nhân tạo tại khu vực ASEAN vào năm 2030.

Với động lực đó, ông Hoàng Văn Ngọc cho rằng Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng với quá trình ứng dụng, phát triển mạnh mẽ công nghệ AI.

Theo báo cáo các chỉ số về phát triển trí tuệ nhân tạo toàn cầu, Việt Nam xếp thứ 55/181 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 7 bậc so với năm 2021. 

"Hiện nay, Chính phủ đang có rất nhiều dự án lớn cần sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp. Tôi hy vọng với nguồn lực mạnh mẽ từ VinAI, chúng ta sẽ làm được những điều to lớn hơn cho đất nước.

Là một nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất ở Việt Nam, Viettel IDC lựa chọn và xem AI là một mảng chiến lược trong vòng 5 năm tới của chúng tôi. Việc hợp tác với VinAI và Qualcom là bước đi chiến lược và có tính toán của chúng tôi trong chặng đường trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ AI lớn nhất Việt Nam", ông Hoàng Văn Ngọc nói.

Việc hợp tác với VinAl và Qualcomm là bước đi quan trọng thể hiện chiến lược của Viettel IDC trong việc đẩy mạnh hợp tác, mở rộng hệ sinh thái dịch vụ nhằm mang đến những trải nghiệm tối ưu, phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng, hướng tới mô hình “One-Stop shopping" (một điểm đến cho mọi nhu cầu).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nhắn Zalo
Nhắn Zalo
Nhận ưu đãi
(+84) 36 965 7724
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây