10 loại điện toán đám mây bạn nên biết

10 loại điện toán đám mây bạn nên biết
02 Tháng Một, 2023 Tác giả: Lượt xem: 72

Các loại điện toán đám mây chính trên thị trường hiện nay:Khi chúng ta nói về “các loại” điện toán đám mây, điều này có thể đề cập đến hai điều khác nhau. Một cách nhìn về điện toán đám mây là tập trung vào mục đích sử dụng của công nghệ. Hầu hết bài viết này tập trung vào điều đó, nhưng trước tiên chúng ta cần xem xét điện toán đám mây về mặt kiến trúc của nó.

1. Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS)

Một loại điện toán đám mây cung cấp tài nguyên trung tâm dữ liệu theo yêu cầu. Bạn tải và/hoặc ghi tất cả phần mềm. Điều này về cơ bản giống như mua trung tâm dữ liệu của riêng bạn, ngoại trừ việc bạn đang thuê phần cứng.

2. Nền tảng dưới dạng Dịch vụ (PaaS)

Nếu bạn muốn phát triển các ứng dụng đám mây, nhưng không muốn duy trì hệ điều hành hoặc môi trường phát triển trên đám mây, thì bạn cần có PaaS. Họ sẽ cung cấp các công cụ bạn cần để tạo ứng dụng hoặc dịch vụ đám mây của mình.

3. Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)

Nếu bạn không phải là nhà cung cấp đám mây hoặc nhà phát triển, thì SaaS là loại điện toán đám mây phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp phải. Hầu như tất cả các loại điện toán đám mây mà chúng ta sẽ thảo luận bên dưới là một ví dụ về SaaS và hướng đến người dùng cuối.

4. Cho thuê máy tính từ xa

Nếu bạn cần quyền truy cập vào máy tính trong trung tâm dữ liệu, bạn có thể trả tiền để có quyền truy cập độc quyền hoặc chia sẻ. Điều này hoàn toàn giống với việc sử dụng máy tính để bàn từ xa để truy cập máy tính ở nhà của bạn từ máy tính bảng chẳng hạn. Sự khác biệt là bạn không phải trả tiền cho máy tính, bạn không phải bảo trì nó và tất cả những vấn đề đau đầu khác về việc cung cấp nó cho bạn 24/7 đều do người khác lo liệu với một khoản phí duy nhất.

Đây là một lựa chọn phổ biến cho những người thỉnh thoảng cần truy cập vào một số loại phần cứng nhất định hoặc những người không muốn sở hữu vĩnh viễn một máy tính cần được nâng cấp thường xuyên. Ví dụ: bạn có thể thuê máy Mac trên đám mây hoặc có lẽ bạn cần một máy trạm làm việc cực nhanh để xử lý một số con số cho bạn rồi gửi kết quả cho bạn.

Bảng giá dịch vụ Cloud PC (VDI):  https://viettel-idc.com.vn/dich-vu/viettel-cloud-pc-vdi.html

5. Máy ảo trên đám mây

Sử dụng máy ảo là một loại điện toán đám mây phần nào liên quan đến loại vừa được đề cập, ngoại trừ việc bạn không thuê một máy tính vật lý. Thay vào đó, bạn đang trả tiền cho một máy ảo chạy cùng với nhiều máy ảo khác trên cùng một máy tính vật lý.

Đối với nhiều người dùng, sự khác biệt không thành vấn đề và họ sẽ chọn tùy chọn rẻ hơn. Tuy nhiên, việc thuê một máy tính trung tâm dữ liệu vật lý cho mục đích sử dụng riêng của bạn không có nghĩa là bạn luôn được đảm bảo hiệu suất.

 

6. Ứng dụng đám mây gốc

Ứng dụng đám mây gốc là ứng dụng chạy trên cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và được phát triển ngay từ đầu để hoạt động theo cách đó. Vì vậy, việc chạy Microsoft Word trên máy ảo mà bạn đang thuê trên đám mây không phải là một ví dụ về ứng dụng đám mây gốc.

 

Tuy nhiên, ứng dụng Office 365 Word mà bạn truy cập thông qua trình duyệt của mình là một ứng dụng đám mây gốc. Điều tương tự cũng xảy ra với các ứng dụng như Gmail và hầu hết các dịch vụ dựa trên đám mây mà bạn sử dụng hàng ngày.

Bảng giá dịch vụ Office 365: https://viettel-idc.com.vn/dich-vu/microsoft-365.html

7. Lưu trữ đám mây

Lưu trữ đám mây là một khái niệm đơn giản. Thay vì lưu tệp của bạn trên ổ cứng trong máy tính hoặc trên ổ cứng cục bộ bên ngoài, bạn lưu tệp đó bằng dịch vụ đám mây trên máy tính từ xa.

Cloud Object Storage: https://viettel-idc.com.vn/dich-vu/viettel-cloud-object-storage.html

Hầu hết các dịch vụ lưu trữ đám mây không chỉ là một ổ đĩa ngoài trên bầu trời. Dữ liệu của bạn được lưu trữ theo các tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm việc có một số bản sao dự phòng được lưu trữ ở các vị trí thực tế riêng biệt. Các dịch vụ lưu trữ đám mây cũng cung cấp các khả năng bổ sung, chẳng hạn như có thể tìm kiếm trong các tệp của bạn hoặc chỉnh sửa chúng trên đám mây.

Ví dụ về Lưu trữ đám mây bao gồm Google Drive, Microsoft OneDrive, DropBox và Apple iCloud.

 

8. Mạng xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội đã gây bão trên toàn thế giới. Rất có thể những người đang đọc bài viết này đều sử dụng ít nhất một trong các dịch vụ truyền thông xã hội chính, cho dù đó là Facebook, Twitter, Instagram hay bất kỳ tên tuổi lớn nào khác. Nếu vậy, bạn đang sử dụng dịch vụ đám mây. Mặc dù bạn có thể không coi mạng xã hội là ứng dụng đám mây, nhưng tất cả dữ liệu của bạn và hầu hết máy tính được sử dụng với các dịch vụ này đều nằm trong đám mây.

9. Dịch vụ giải trí trực tuyến

Cho dù bạn đang nghe nhạc trên Spotify hay xem Netflix Original mới nhất, bạn đang sử dụng dịch vụ đám mây. Mặc dù các ứng dụng chạy trên thiết bị của bạn thực hiện một số công việc, nhưng hầu hết các công việc nặng nhọc đều diễn ra ở xa trong trung tâm dữ liệu.

Các dịch vụ này không chỉ gửi nội dung đến thiết bị của bạn theo yêu cầu, chúng còn tự động điều chỉnh chất lượng tùy thuộc vào kết nối internet của bạn. Các dịch vụ này cũng theo dõi chặt chẽ những gì bạn làm với dịch vụ, vì vậy họ có thể đưa ra các đề xuất dựa trên dữ liệu cá nhân của bạn và của những người dùng khác.

Bạn cũng có thể phát trực tuyến trò chơi điện tử. Bạn không cần phải mua bảng điều khiển hoặc xây dựng PC chơi game, chỉ cần trả tiền để sử dụng dịch vụ như Xcloud, Geforce Now và Google Stadia. Chúng hoạt động với máy tính bảng, TV thông minh hoặc bất kỳ thứ gì có hỗ trợ trình duyệt và bộ điều khiển. Chơi game trên đám mây vẫn còn rất mới, vì vậy tất cả các lỗi vẫn chưa được giải quyết. Tuy nhiên, nếu bạn có kết nối internet tuyệt vời thì bạn nên thử.

10. Dịch vụ đám mây phi tập trung

Các dịch vụ đám mây truyền thống dựa vào các trung tâm dữ liệu tập trung để hoạt động, nhưng có những lo ngại về quyền riêng tư đi kèm với điều này. Ví dụ: nếu bạn có thể tìm kiếm bên trong tài liệu của mình trong một dịch vụ như Google Docs, điều đó có nghĩa là Google (về nguyên tắc) cũng có thể đọc mọi thứ bên trong tài liệu đó. Điều duy nhất bảo vệ bạn là luật về quyền riêng tư và chính sách quyền riêng tư của nhà cung cấp đám mây, nhưng không có rào cản thực tế nào để bảo vệ thông tin của bạn khỏi chúng.

Đây là nơi bắt nguồn ý tưởng về một nhà cung cấp đám mây phi tập trung. Tài liệu Graphite (hiện không còn tồn tại) có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất. Graphite Docs hoạt động rất giống Google Docs, ít nhất là từ góc độ người dùng, nhưng nó không có trung tâm dữ liệu trung tâm. Thay vào đó, nó sử dụng công nghệ chuỗi khối để lưu trữ và mã hóa dữ liệu người dùng. Bạn nhận được những lợi thế của năng suất đám mây mà không phải lo lắng về quyền riêng tư.

Bảng giá dịch vụ Cloud Server: https://viettel-idc.com.vn/dich-vu/viettel-cloud-server.html

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Mr. Tống Anh Sơn  - Mobile: 036 965 7724 (SĐT, Zalo, Telegram, Viber, Whatsapp)

Email: sonta@viettelidc.com.vn 

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/son-tong/

Website: https://viettel-idc.com.vn/ 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nhắn Zalo
Nhắn Zalo
Nhận ưu đãi
(+84) 36 965 7724
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây