Malware là gì? Cách phòng chống Malware từ máy tính

Malware là gì? Cách phòng chống Malware từ máy tính
08 Tháng M. hai, 2022 Tác giả: Lượt xem: 89

Chúng ta khó có thể phủ nhận rằng, thời đại công nghệ 4.0 mang đến nhiều tiện ích nhưng cũng gây ra không ít những rắc rối, mà một trong số đó chính là Malware. Có bao giờ bạn tự hỏi Malware là gì? Hãy những cách ngăn chặn và chống lại Malware là gì? Ngay bây giờ hãy cùng Viettel IDC đi tìm những câu trả lời cho những vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Malware là gì?

Về cơ bản, khái niệm Malware là gì được sử dụng để mô tả bất kỳ một loại phần mềm hoặc mã nào được thiết kế đặc biệt để khai thác máy tính hoặc dữ liệu mà nó chứa. Hầu hết các loại Malware được thiết kế để đánh cắp dữ liệu mà chúng có thể tận dụng đối với nạn nhân, những thông tin đó có thể có ở mọi nơi, từ dữ liệu tài chính, hồ sơ chăm sóc sức khỏe, đến email và mật khẩu cá nhân,... Có lẽ đến đây thì bạn đã có thể hiểu được Malware là gì rồi, nhưng còn về cách phòng và ngăn chặn Malware là gì lại là điều mà không phải ai cũng nắm rõ. Để biết được cách ngăn chặn mã độc Malware là gì hãy chú theo dõi tiếp bài viết nhé.vv

Những giải pháp ngăn chặn Malware là gì?

Thứ nhất: Cập nhật thường xuyên hệ điều hành và ứng dụng

Nếu bạn hiểu rõ về Malware là gì và cách thức tấn công của Malware là gì, bạn sẽ dễ dàng nhận ra một trong những cách phổ biến mà tội phạm mạng tấn công vào thiết bị và hệ thống của người dùng chính là việc lợi dụng những lỗ hổng trong các phần mềm cũ hoặc lỗi thời. Vì vậy hãy đảm bảo bạn cần thường xuyên cài đặt các bản cập nhật ngay khi chúng có sẵn, vì chúng luôn được các nhà cung cấp xá những lỗi và lỗ hổng bảo mật mà phiên bản trước còn tồn tại.

Thứ hai: Cài đặt các phần mềm diệt virus

Một trong những cách được coi là cơ bản nhưng không kém phần hiệu quả để bảo vệ khỏi mã độc Malware là gì? Điều đó chính là cài đặt phần mềm chống virus. Phần mềm chống virus sẽ có nhiệm vụ bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các phần mềm độc hại gây nguy hiểm cho hệ thống. Nó sẽ quét máy tính của bạn để phát hiện và làm sạch các phần mềm gây hại, đồng thời cung cấp các bản cập nhật tự động để cung cấp khả năng bảo vệ nâng cao chống lại các virus mới được tạo ra.

Thứ ba: Sử dụng tường lửa

Một cách khác để bảo vệ thiết bị của bạn khỏi Malware chính là sử dụng tường lửa. Lợi ích của việc sử dụng tường lửa để chống lại virus Malware là gì? Đây là giải pháp giúp ngăn chặn các cuộc tấn công độc hại bằng cách chặn tất cả các truy cập trái phép hoặc từ một mạng máy tính riêng. Ngoài phần mềm chống virus, tường lửa cũng sẽ được coi là “một tấm khiên” kiên cố để chống lại Malware xâm nhập.

>> Xem thêm: 4 ưu điểm đáng chú ý khi sử dụng dịch vụ tường lửa đám mây (Cloud Firewall) tại Viettel IDC

Thứ tư: Tránh nhấp vào những liên kết không xác định

Lừa đảo vẫn là cách dễ nhất để Malware xâm nhập vào thiết bị của người dùng. Lúc này, họ có thể lừa người dùng bằng cách gửi các email hoặc một đường liên kết có thể đến từ một doanh nghiệp hợp pháp hoặc nguồn có uy tín. Chính những liên kết này có thể hướng bạn đến một trang web giả mạo - nơi bạn được nhắc nhập các thông tin cá nhân của mình hoặc đưa bạn đến một trang web lây nhiễm phần mềm độc hại trực tiếp vào máy tính của bạn. Do đó chỉ cần bạn không nhấp vào các đường liên kết không xác định là cách tốt để bạn không cần quan tâm đến hậu quả của Malware là gì.

Thứ năm: Chỉ tải những ứng dụng từ nguồn đáng tin cậy

Mua ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy cũng là cách làm giảm khả năng thiết bị của bạn bị nhiễm Malware. Trên thực tế, các thương hiệu lớn trên thế giới sẽ rất cẩn trọng để đảm bảo họ không làm hỏng đến danh tiếng của chính mình. Do đó, để kiểm tra tính xác thực của nguồn, người dùng có thể kiểm tra tên đầy đủ, danh sách các ứng dụng đã từng xuất bản và chi tiết liên hệ ở phần mô tả ứng dụng trong các cửa hàng ứng dụng Google Play hoặc Apple. Bạn hãy chú trọng đến điều này khi tìm hiểu về Malware là gì.

Thứ sáu: Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Đây cũng là giải pháp cuối cùng mà Viettel IDC muốn chia sẻ đến độc giả trong phạm vi bài viết Malware là gì này. Để có thể truy xuất dữ liệu và khôi phục nhanh nhất hệ thống của mình trở lại hoạt động bình thường sau khi bị Malware tấn công thì việc sao lưu thường xuyên là điều mà bạn nên đặc biệt quan tâm. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tối đa mọi thiệt hại và đảm bảo rằng bạn không phải là nạn nhân của một cuộc tấn công Ransomware.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ bảo mật tại Viettel-IDC như: Cloud Server, Data Center, SOC, Pentest, WAF, Cloud Firewall.  Vui lòng liên hệ đến Viettel-IDC:

- Hotline: 036.965.7724 

- Website: https://viettel-idc.com.vn

Viettel-IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nhắn Zalo
Nhắn Zalo
Nhận ưu đãi
(+84) 36 965 7724
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây