So sánh Linux Cloud và Windows Cloud

So sánh Linux Cloud và Windows Cloud
15 Tháng M. một, 2022 Tác giả: Lượt xem: 78

Hệ điều hành mã nguồn mở Linux mang đến cho người dùng hiệu suất và tốc độ cực cao, khiến cho dịch vụ Linux Cloud cũng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng theo. Vậy, cụ thể thì Linux Cloud có những đặc điểm như thế nào? Chúng có khác biệt gì so với Windows Cloud? Hãy cùng Viettel IDC giải đáp tất cả các câu hỏi này một cách chi tiết thông qua bài viết bên dưới nhé!

Dịch vụ Linux Cloud là gì?

Linux Cloud được hiểu là một dịch vụ về điện toán đám mây, nhưng chỉ vận hành trên hệ điều hành Linux. Bạn có thể sử dụng dịch vụ Linux Cloud cho đa dạng các mục đích khác nhau, ví dụ như để lưu trữ thông tin cho Website nhưng với một mức chi phí khá rẻ và độ bảo mật cao, có được sự hỗ trợ đông đảo từ thị trường người dùng Linux Cloud hiện nay.

Vậy, cụ thể thì Linux Cloud có khác gì so với Windows Cloud? Chúng tôi sẽ so sánh kỹ hơn về 2 loại hình dịch vụ này qua nội dung bên dưới nhé:

Sự khác biệt giữa Linux Cloud và Windows Cloud

Điểm giống nhau

Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về điểm giống nhau giữa Linux Cloud và Windows Cloud nhé. Cũng tương tự như dịch vụ Linux Cloud, dịch vụ Cloud trên hệ điều hành Windows đều có các tính năng tương tự, phục vụ những tác vụ của người dùng dựa trên nền tảng đám mây như PaaS, IaaS hoặc là SaaS tùy vào mục đích sử dụng của người dùng.

Điểm khác nhau

>> Xem thêm: TOP 3 dịch vụ VPN free tốt nhất năm 2020

Có khá nhiều điểm khác nhau giữa dịch vụ Linux Cloud và Windows Cloud, sau đây, chúng tôi sẽ so sánh theo từng tiêu chí để bạn dễ hình dung nhé:

    - Hệ điều hành: Linux Cloud được phát triển dựa trên hệ điều hành Linux, hỗ trợ cho Website và các ứng dụng với ngôn ngữ PHP, Python, MySQL… Ngược lại, hệ điều hành Windows sẽ hỗ trợ tốt hơn cho các ngôn ngữ như C#, SqlServer… Và đồng thời, do Windows là một hệ điều hành đóng, nên dịch vụ này cũng có nhiều hạn chế hơn so với Linux Cloud. Tuy nhiên, nhìn chung thì Microsoft đã mang đến sự ổn định và hiệu suất sử dụng cao, nên Windows vẫn được rất nhiều doanh nghiệp và người dùng sử dụng.

    - Vì là một nền tảng mã nguồn mở và được chia sẻ rộng rãi, nên dịch vụ Linux Cloud có chi phí rẻ hơn rất nhiều. Khi sử dụng dịch vụ này, bạn không cần lo lắng tới việc mua bản quyền hệ điều hành. Bên trong dịch vụ Linux Cloud cũng có khá nhiều công cụ hoàn toàn miễn phí để phục vụ bạn. Tuy nhiên, mỗi loại hệ điều hành đều phục vụ một tệp khách hàng riêng với nhu cầu riêng, nên Windows Cloud vẫn được rất nhiều người sử dụng dù cho mức giá có đắt hơn một chút.

     - Khả năng bảo mật của dịch vụ: Theo đánh giá từ nhiều người dùng, dịch vụ Linux Cloud mang lại khả năng bảo mật cao hơn, đặc biệt là trên các loại Desktop. Nguyên nhân của vấn đề này là do Linux Cloud có ít người sử dụng hơn, và do là mã nguồn mở nên khi xuất hiện lỗi về bảo mật, cộng đồng người dùng sẽ nhanh chóng phát hiện và sửa lỗi nhanh chóng.

 

>> Có thể bạn quan tâm: Private Cloud - Mô hình điện toán đám mây dành cho các doanh nghiệp lớn

Ưu điểm khi dùng Linux Cloud

Việc sử dụng Linux Cloud sẽ mang lại cho bạn rất nhiều ưu điểm, ví dụ như:

   - Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp: Như đã đề cập, Linux Cloud được phát triển dựa trên nền tảng mã nguồn mở, nên bạn không cần phải trả các chi phí cho bản quyền hệ điều hành, bản quyền phần mềm bên trong. Điều này giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn

     - Khả năng tùy biến cao: Vì là hệ thống mã nguồn mở, nên bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào mã nguồn Linux để tùy biến lại sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hoặc của tổ chức mình. Ngược lại, với Windows, bạn phải chờ nhà cung cấp đưa ra các bản cập nhật mới và bạn chỉ được sử dụng những gì có trong các bản cập nhật này.

     - Tính bảo mật và độ tin cậy cao: Vì là mã nguồn mở, nên dịch vụ Linux Cloud có độ tin cậy và tính bảo mật cực kỳ cao, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng. Cộng đồng người sử dụng Linux Cloud cũng thường xuyên đưa ra nhiều bản cập nhật với các hiệu năng, các bản sửa lỗi bảo mật để phục vụ cho mọi người.  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nhắn Zalo
Nhắn Zalo
Nhận ưu đãi
(+84) 36 965 7724
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây